Lê Văn Cường- thầy giáo kể chuyện lịch sử bằng thơ

Với hơn 3.000 câu thơ lục bát giới thiệu về lịch sử thế giới từ thời nguyên thủy đến năm 2015, thầy giáo Lê Văn Cường - giáo viên Lịch sử Trường THPT Cảm Ân (Yên Bình) đã xác lập kỷ lục Việt Nam về “Người viết tác phẩm diễn ca lịch sử thế giới bằng thơ lục bát dài nhất” vào năm 2016.

Thầy giáo Lê Văn Cường luôn trăn trở tìm ra phương pháp mới trong giảng dạy môn Lịch sử.

 

Năm 2018, cuốn "Theo dấu sử ca” viết về lịch sử Việt Nam với trên 36.000 câu lục bát cũng đã xác lập Kỷ lục Việt Nam. Bằng đam mê sáng tác và truyền đạt kiến thức lịch sử bằng thơ ca, năm 2021, cuốn "Yên Bái ghi dấu thiên sử” của thầy được xuất bản trong sự ngưỡng mộ của những người yêu lịch sử nói chung và yêu Yên Bái nói riêng.

Hơn 10 năm dạy môn Lịch sử, thầy giáo Lê Văn Cường lúc nào cũng trăn trở, suy nghĩ để tìm ra phương pháp giảng dạy hiệu quả môn Lịch sử, mang những kiến thức lịch sử đến gần hơn với học sinh và người đọc. Ba cuốn lịch sử thế giới, lịch sử Việt Nam và lịch sử Yên Bái lần lượt ra đời là minh chứng cho những đam mê và trăn trở ấy của thầy. 

Trong lời tựa cuốn "Yên Bái ghi dấu thiên sử”, nhà văn Hoàng Việt Quân nhận định: "Nhà giáo Lê Văn Cường không chỉ tận tâm với công việc dạy học môn Lịch sử ở trường mà anh còn đam mê sáng tác, chuyển tải những kiến thức lịch sử bằng thơ ca với mục đích phục vụ người dạy, người học và bạn đọc để gây men say, nâng cao nhận thức lịch sử cho mọi người, đó là một điều đáng quý đáng trân trọng”. 

Chia sẻ về chùm các tập thơ lục bát viết về lịch sử này, thầy Cường cho biết: "Có những thời điểm môn Lịch sử đang đứng trước một thực tế ngày càng ít được học sinh quan tâm, coi là môn học phụ. Một trong những nguyên nhân chính là do phương pháp dạy và học. Cách dạy và học truyền thống bị động, nặng nề với quá nhiều sự kiện và các con số vẫn bị coi là khô khan, nhàm chán, rập khuôn khiến nhiều học sinh thờ ơ, thậm chí "sợ” môn học này nên tôi muốn làm mềm dẻo, thêm gia vị ngọt ngào cho môn học”. 

Năm học 2021 - 2022, thầy Cường đang dạy môn Lịch sử ở 5 lớp nhưng không tiết học nào giống tiết học nào. Thầy luôn tìm cách tiếp cận mới mẻ thông qua sự kết hợp của nhưng câu thơ lục bát về lịch sử với ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.  Tùy thuộc vào nội dung bài học, thầy ứng dụng một số trường đoạn nhất định, giúp các em ấn tượng hơn với sự kiện bài học, mục đích cho giờ học phong phú hấp dẫn hơn, để các em tiếp cận với một gia vị ngọt ngào hơn với môn Lịch sử. 

Nhờ có một phần đóng góp của thầy Cường, những năm gần đây, số lượng và chất lượng học sinh dự thi học sinh giỏi môn Lịch sử các cấp tăng dần. Đặc biệt, những cuốn thơ lục bát về lịch sử giúp các em học sinh có hành trang tư liệu, góp phần truyền cảm hứng cho các em học sinh như thầy Cường vẫn tâm niệm "khi thầy đam mê thì trò cũng đam mê”.

"Cuốn Yên Bái ghi dấu thiên sử” vừa xuất bản song đã thu hút sự quan tâm rất lớn. Thầy Cường dày công tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử địa phương một cách công phu để hoàn thành hơn 9.000 câu lục bát thể hiện hành trình phát triển của Yên Bái từ thời tiền sử đến năm 2020 một cách đầy đủ, tương đối toàn diện về các mặt chính trị, kinh tế, quốc phòng. 

Tham khảo những tài liệu lịch sử chính thống, thầy Cường chia lịch sử Yên Bái từ thời tiền sử đến năm 2020 thành 18 chương, đọc lên sẽ khái quát được từng giai đoạn lịch sử và thấy được sự công phu, ghi chép lại lịch sử bằng những câu thơ lục bát gần gũi, dễ hiểu. Mang trong mình sự đam mê nên để hoàn thành tập thơ lục bát lịch sử Yên Bái này, thầy Cường đã làm việc liên tục trong một năm. 

Thầy Cường chia sẻ: "Thông thường lịch sử địa phương không nằm trong nội dung thi nên các em ít quan tâm. Tuy kiến thức lịch sử địa phương chiếm thời lượng ít nhưng lại là hành trang cho mỗi người sau khi rời ghế nhà trường, góp sức xây dựng quê hương của các em sau này nên tôi muốn truyền cảm hứng lịch sử địa phương cho các em”. Ngoài 3 cuốn phục vụ công tác giảng dạy là "Đại cương thế giới sử thi”, "Việt Nam theo dấu sử ca” và "Yên Bái ghi dấu thiên sử” thì thầy Cường đã và đang chuyển thể một số cuốn sách, tiểu thuyết về lịch sử sang thơ lục bát giúp người đọc dễ đọc, dễ nhớ hơn. 

Với sự dày công trong tìm tòi, nghiên cứu, đặc biệt là niềm đam mê và sáng tạo không ngừng, thầy Cường đã xóa nhòa ranh giới giữa thơ ca và những kiến thức lịch sử khô khan. Thầy Cường mong rằng, chùm những tác phẩm lịch sử bằng thơ lục bát của mình sẽ truyền cảm hứng lịch sử nhiều hơn nữa với người đọc và học sinh.

 

Thanh Ba

 

Bài viết liên quan