Tấm gương cán bộ quản lý giáo dục mầm non tiêu biểu trong công tác quản lý và dạy học.

Huyện Trạm Tấu là một trong hai huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh Yên Bái. Nơi mà hành trình cõng “chữ” lên non với bao gian nan, vất vả và khó khăn, và nơi đây cũng có biết bao tấm gương thầy giáo, cô giáo, bao tấm gương cán bộ quản lý đầy tâm huyết với nghề. Trong muôn vàn tấm gương sáng trên giẻo đất vùng cao Trạm Tấu, tôi xin kể về một tấm gương của một người quản lý mẫu mực đã có rất nhiều đóng góp với sự nghiệp giáo dục vùng cao huyện Trạm Tấu, đó là cô Lê Thị Bích Lan, hiện nay cô là Hiệu trưởng trường mầm non Bông Sen, xã Túc Đán.

Cô Lê Thị Bích Lan trong giờ làm việc

 

Trước khi đến với ngành học mầm non cô Lê Thị Bích Lan là một cô giáo Tiểu học, giảng dạy tại trường Phổ thông Cơ sở xã Túc Đán thuộc huyện Trạm Tấu. Có lẽ vì cái duyên với nghề và đặc biệt là sự tín nhiệm của lãnh đạo các cấp mà tháng 8 năm 2006 cô được điều động làm Hiệu trưởng tại trường mầm non Bông Sen xã Túc Đán.

Tôi vẫn nhớ như in cảm giác lần đầu gặp cô. Khi đó, tôi là một cô giáo trẻ mới ra trường, từ miền xuôi háo hức lên vùng cao nhận công tác, chưa bao giờ biết đến con đường quanh co, đất đỏ nắng bụi, mưa bùn và khi đặt chân đến cổng trường  thì nhìn xung quanh chỉ là đồi núi. Mặc dù chưa từng gặp mặt, nhưng khi buổi đầu đến trường được tiếp xúc với cô, thấy được sự gần gũi, thân thiện với khuôn mặt hiền từ cùng nụ cười thật đôn hậu, đã xóa tan khoảng cách giữa “Sếp” và nhân viên và làm cho tôi vơi đi nỗi nhớ nhà. Cô luôn động viên cán bộ, giáo viên trong đơn vị phải coi học sinh như con của mình để nâng niu, để chăm sóc, phải coi trường như ngôi nhà của mình để chăm chút, để xây dựng, có như vậy các cháu học sinh mới yêu trường, yêu cô... có như vậy phụ huynh mới yên tâm gửi con đến trường.

Cô Lê Thị Bích Lan cùng tập thể CB, GV Trường MN Bông Sen

 

 

Trải qua 21 năm gắn bó với nghề, từ một cô giáo tiểu học đến một cán bộ quản lý phụ trách mầm non,  đó là cả một quãng đường dài cùng với bao nỗ lực cố gắng của bản thân cô. Cho dù ở bất cứ cương vị nào, là người giáo viên trực tiếp giảng dạy hay là cán bộ quản lý, cô Lê Thị Bích Lan vẫn luôn đảm nhiệm vai trò trong công tác chăm sóc, giáo dục cho các cháu bé, đặc biệt là những cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cô không quản ngại khó khăn, cần mẫn, tỉ mỉ, vỗ về các cháu nhỏ. Với bề dầy kinh nghiệm trong công tác quản lý, nhưng cô vẫn không ngừng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức, không ngừng học tập và trao đổi kiến thức, những kinh nghiệm quản lý của mình để hướng dẫn giúp đỡ các đồng nghiệp, giáo viên trong trường để xây dựng các bài giảng hay, phương pháp giảng dạy tạo hứng thú cho trẻ tham gia vào các hoạt động. Cô luôn thân thiện, gần gũi với đồng nghiệp, cô coi cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường như những người thân của mình, đây chính là những phẩm chất tốt tạo niềm tin yêu, sự kính trọng của tập thể giáo viên trong nhà trường đối với cô.

Cô Lê Thị Bích Lan cùng các cháu học sinh trong ngày khai trường

 

 

 

Cô Lê Thị Bích Lan trao quà tết cho các cháu học sinh

 

          Cô Lê Thị Bích Lan là người đem lại cho tập thể cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Bông Sen chúng tôi sự yêu thương, đoàn kết và hơn cả là tình yêu nghề, yêu mảnh đất đầy nắng và gió nơi đây. Cô là động lực cho mỗi giáo viên chúng tôi cố gắng vươn lên trong công tác. Cô xây dựng trong đơn vị tình cảm gần gũi, đoàn kết cùng giúp nhau thực hiện cho tốt nhiệm vụ “ươm mầm”. Để có thể từng bước trưởng thành trong sự nghiệp, chúng tôi thầm cảm ơn cô - người quản lý nhiệt huyết, chí công vô tư, nghiêm nghị nhưng cũng hết sức điềm đạm, bao dung, nhiệt tình giúp đỡ các cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường như người thân của mình và yêu thương học sinh như tấm lòng của những người mẹ.

           Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, trong gia đình cô Lê Thị Bích Lan còn là một nàng dâu hiếu thảo, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực. Cô luôn sắp xếp công việc hợp lý để có thời gian chăm lo cho gia đình nhỏ của mình, để xứng đáng là “người giữ lửa” trong gia đình. Nhiều năm liền, gia đình cô đạt gia đình văn hóa.

        Với sự cố gắng phấn đấu của cô nên nhiều năm cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, năm học 2020 – 2021 cô được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái tặng Bằng khen, Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Những cố gắng nỗ lực và kết quả mà cô đạt được là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của một Nhà giáo và đóng góp một phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của nhà trường và ngành giáo dục vùng cao huyện Trạm Tấu./.